Cần lưu ý gì khi mua xe tập đi cho bé?

Xe tap di - Do choi go Colligo

Nhắc đến xe tập đi, nhiều mẫu mã trên thị trường hiện nay mà chúng ta có thể thấy được là dạng xe đẩy bằng khung kim loại (nhựa) có ghế vải để bé ngồi hoặc 1 dạng khác là xe tập đi có tay vịn được thiết kế như hình trên và thường làm bằng gỗ.

Thông thường cha mẹ sẽ tìm đến xe tập đi khi cảm thấy trẻ đã đến tuổi sử dụng vì chúng có thể hỗ trợ bé biết đi nhanh và vững hơn. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm mà cha mẹ cần lưu ý khi quyết định mua cho bé 1 chiếc xe tập đi.

Xe tập đi bằng gỗ có tay vịn và những chú vịt phát ra âm thanh vui tai khi đẩy của Đồ chơi gỗ Colligo

♦ Thận trọng

Xe tập đi - Đồ chơi gỗ Colligo_2
[Nguồn ảnh]: istockphoto.com
 1. Bé đã sẵn sàng hay chưa?
  Độ tuổi phù hợp để bé sử dụng xe tập đi vẫn luôn là vấn đề được tranh cãi. Tuy nhiên, do mức độ phát triển khác nhau ở từng bé nên khi nào bố mẹ trông thấy các dấu hiệu tự lật, bò của con thì đó chính là thời điểm thích hợp để mua xe cho bé do các dấu hiệu trên phản ánh khả năng vận động của trẻ bắt đầu phát triển rồi bố mẹ nhé.
 2. Tạo một không gian thân thiện cho bé
  – Ở nhà thì nên là một không gian đủ lớn và không có bất cứ một vật thể lớn hay góc cạnh nào có thể gây nguy hiểm đến bé. Tiếp đến là nhất định không được để bé tập đi gần cầu thang, phòng phải có cửa đóng chặt hoặc cầu thang phải có tấm ngăn bé đẩy xe xuống.
  – Ngoài trời thì điều kiện tiên quyết là phải mang giày/dép cho bé bố mẹ nhé. Tiếp đến là đảm bảo một bề mặt sân bằng phẳng và không có đá nhọn, những góc hẹp cũng không được khuyến khích khi để bé thực hành với xe tập đi ngoài trời.
 3. Dõi theo bé
  Mặc cho không gian tạo ra cho bé có thân thiện đến đâu thì vẫn không bằng một ánh mắt dõi theo bé trong quá trình bé tập đi bằng xe đẩy phải không ạ? Để ngăn chặn bất cứ tình huống nguy hiểm nào có thể bất ngờ xảy ra với bé thì đây là một hành động cần thiết.

♦ Để bé làm quen với xe tập đi

[Nguồn ảnh]: istockphoto.com
 1. Vị trí của chân
  Điều này khá quan trọng trong những lần để bé tiếp xúc với xe đẩy. Cho dù là loại xe có ghế ngồi hay xe đẩy bằng gỗ thì vị trí của chân và bàn chân rất quan trọng, phụ huynh nên đảm bảo trước khi di chuyển chân bé sẽ không bị vướng hay kẹt vào bất cứ thứ gì. Nếu là dạng xe có ghế thì tốt nhất hãy nhấc bé lên cho bé ngồi ngay ngắn và buộc chặt dây an toàn.
 2. Kiên nhẫn – Giữ bé đứng và di chuyển
  – Việc để bé luôn đứng và di chuyển với xe tập đi có thể gây ra chút khó khăn với cả bé và bố mẹ. Vì những lần di chuyển đầu tiên có thể khiến bé giật mình té ra hay ngồi xuống, để chắc chắn cha mẹ nên giữ eo bé hoặc cho bé vịn tay mình để di chuyển theo 1 cách chậm rãi trước khi bé có thể làm quen và tự di chuyển 1 cách trơn tru. Ngoài ra hứng thú di chuyển của bé có thể sẽ giảm đi sau 1 thời gian tiếp xúc, thế nên cha mẹ nên dùng thêm những cách để thu hút sự chú ý và khuyến khích bé như đồ ăn hoặc món đồ chơi yêu thích.
  – Thêm vào đó thì các loại xe tập đi thường kèm theo những thứ có thể khơi gợi được hứng thú nơi bé như những đồ chơi phát ra âm thanh và nhiều màu sắc: lục lạc hay vịt gõ lạch cạch vui tai.
 3. Chỉ dùng trong 1 khoảng thời gian nhất định và hợp lý
  – Sử dụng xe tập đi mang lại nhiều ưu điểm trong đó thế nhưng để bé ngồi hay di chuyển cả ngày với chúng lại là một điểm trừ cực lớn xóa tan mọi ưu điểm trước đó. Cơ bắp chân phát triển là điều tốt cho việc biết đi của trẻ thế nhưng 24 giờ với xe tập đi thì chỉ phần dưới của cơ bắp chân phát triển và đó là điều duy nhất. Trong khi phát triển vận động ở trẻ cần cả 1 quá trình phối hợp và toàn diện tất cả các chi của cơ thể, thế nên để bé bò tự nhiên chính là điều tốt nhất để bé phát triển được cả tay và chân.
  – Thời gian hợp lý chính là sau mỗi 24 giờ cho bé sử dụng xe tập đi thì nên nghỉ 3,3 ngày sau đó.

♦ Kết luận

Xe tập đi vẫn là một sản phẩm cần thiết và bổ trợ tốt trong quá trình phát triển vận động của bé. Tuy nhiên cha mẹ cần tìm ra thời điểm thích hợp khi quyết định cho bé sử dụng xe tập đi cũng như phân bổ thời gian hợp lý mỗi khi cho bé dùng. Luôn quan sát và dõi theo bé trong suốt quá trình tập đi của bé bố mẹ nhé.

>> Xem thêm sản phẩm Xe tập đi của Đồ chơi gỗ Colligo.

Bài viết có tham khảo từ nguồn: https://babywalkerpro.com/essential-to-buy-a-baby-walker/

Colligotoys – Play To Grow

>>> Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về Thế giới đồ chơi gỗ Colligo

>>> Like và theo dõi fanpage của Đồ chơi gỗ Colligo để cập nhật được những thông tin mới nhất về thế giới đồ chơi gỗ nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.